06262019Thứ 4
Last updateChủ nhật, 23 06 2019 8pm

TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH - TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC - 5 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta, nhằm trang bị cho sinh viên nhận thức đầy đủ về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân đối với hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tây Bắc là vùng có vị trí chiến lược đặc thù về kinh tế, chính trị, quốc phòng và an ninh, đây là vùng đã được Đảng, Nhà nước ta quan tâm đầu tư, phát triển với nhiều chủ trương, giải pháp lớn và đã đạt được những kết quả nhất định. Nhận thức rõ tầm quan trọng của vùng, Trường Đại học Tây Bắc trong chiến lược phát triển đã có kế hoạch xây dựng Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Tây Bắc trực thuộc Trường Đại học Tây Bắc. Trung tâm được thành lập theo Quyết định số: 907/QĐ-BGD&ĐT-TCCB ngày 03/03/2005 với sự tận tình giúp đỡ của Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - An ninh tỉnh Sơn La, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - An ninh Quân khu 2, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Học viện Biên phòng. Trung tâm chính thức đi vào hoạt động tháng 9/2013. Căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị và của vùng Tây Bắc, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Tây Bắc được đổi tên theo Quyết định số: 436/QĐ-BGDĐT ngày 15 tháng 02 năm 2017 thành Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Tây Bắc.

 Trong 5 năm qua, được sự giúp đỡ của các Bộ, Trường Đại học Tây Bắc, các Phòng, Ban chức năng liên quan, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh đã nỗ lực cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trung tâm có chức năng và nhiệm vụ: Tham mưu cho Hiệu trưởng các trường cao đẳng, đại học trong khu vực về công tác giáo dục quốc phòng - an ninh cho sinh viên; Quản lý, tổ chức triển khai thực hiện công tác giảng dạy, thi, kiểm tra và đánh giá kết quả các học phần của môn học giáo dục quốc phòng - an ninh theo đúng chương trình và kế hoạch được giao; Tổ chức công tác quốc phòng toàn dân, tuyên truyền nhiệm vụ quốc phòng và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc của công dân cho cán bộ viên chức và sinh viên của các trường trên địa bàn; Quản lý, tổ chức cấp phát chứng chỉ giáo dục quốc phòng cho sinh viên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Quản lý, bảo quản cơ sở vật chất trang thiết bị, vũ khí, khí tài, quân trang, quân dụng phục vụ môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh; Hỗ trợ huấn luyện lực lượng tự vệ, sẵn sàng làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự trị an trong Trường Đại học Tây Bắc và trong khu vực.

Với những chức năng và nhiệm vụ quan trọng nói trên, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh đã góp phần giáo dục, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tích cực tham gia xây dựng, củng cố cơ sở chính trị ở địa phương; tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế - xã hội phát triển, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào khu vực biên giới trên địa bàn. Đến nay Trung tâm đã đào tạo được 29 khóa với hàng chục nghìn sinh viên với chất lượng môn học ngày càng được nâng cao.

Song song với nhiệm vụ ấy, những năm qua Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh đã luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục quốc phòng, an ninh cho học sinh, sinh viên; luôn đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ, giảng viên, luôn nắm bắt và cập nhật những thông tin mới về quốc phòng - an ninh, kinh tế - xã hội, chính trị, văn hóa - tư tưởng nhằm trang bị cho những thế hệ sinh viên giỏi về kiến thức chuyên môn sẵn sàng đóng góp sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay đối với khu vực Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, Trung tâm còn tổ chức các kỳ hè quân đội hàng năm cho các cháu thanh thiếu niên trên địa bàn, được phụ huynh học sinh đánh giá rất cao.

Về đội ngũ cán bộ, giảng viên: Trung tâm hiện có 27 cán bộ, giảng viên. Trong đó có 5 sĩ quan biệt phái từ Học viện Biên phòng, 22 cán bộ, giảng viên của Trung tâm. Các cán bộ, giảng viên phần lớn đã qua đào tạo chính quy với năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cao, đáp ứng nhu cầu trong giảng dạy và quản lý. Đến nay Trung tâm có: 1 tiến sĩ, 2 nghiên cứu sinh, 10 thạc sĩ; nhiều cán bộ, giảng viên đang học nâng cao và hầu hết đều là cử nhân được đào tạo đúng chuyên ngành Giáo dục quốc phòng - an ninh hoặc hoàn thiện văn bằng hai tại Học viện Biên phòng; 3 đồng chí đạt giảng viên giỏi cấp Bộ, nhiều đồng chí là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đã tổ chức thành công Hội thảo “Nâng cao chất lượng dạy và học môn giáo dục quốc phòng - an ninh năm 2014”. Các cá nhân và tập thể thực hiện nghiên cứu khoa học các cấp hàng năm đạt chất lượng tốt.

Sau 5 năm đi vào hoạt động, đến nay với sự thống nhất, đoàn kết của cán bộ, giảng viên trong Trung tâm; sự giúp đỡ chí tình và chỉ đạo sát sao, hiệu quả của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Tây Bắc và các ngành, các phòng, ban chức năng; Trung tâm đã đạt được những thành tích đáng khích lệ: Được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo và Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng nhiều Bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong công tác: 

Năm

Hình thức khen thưởng

Số, ngày, tháng, năm của quyết định khen thưởng,

cơ quan ban hành quyết định

2014

Bằng khen

Số1087/QĐ-BGDĐT ngày 27/3/2014 của Bộ GD& ĐT

2014

Bằng khen

Số 763/QĐ- BQP ngày 13/5/2014 của Bộ Quốc phòng

2015

Bằng khen

Số2468/QĐ-BGDĐT ngày 14/7/2015 của Bộ GD& ĐT

2015

Bằng khen

Số2399/QĐ-BGDĐT ngày 9/7/2015 của Bộ GD& ĐT

Với môi trường học tập và rèn luyện tập trung, chính quy, đội ngũ cán bộ giảng viên có chất lượng cao, phương pháp truyền thụ phù hợp với vùng miền. Đến học tập và rèn luyện tại Trung tâm, sinh viên được sống trong một môi trường gần gũi với môi trường Quân đội, là một môi trường thuận lợi để học tập môn giáo dục quốc phòng - an ninh, nhằm đạt được mục tiêu đề ra trong công tác giáo dục quốc phòng - an ninh là:

Trong thời gian học tập tại Trung tâm, được biên chế theo các đại đội với đội ngũ cán bộ quản lý thường trực bám sát đơn vị và thực hiện 11 chế độ trong ngày theo điều lệnh. Sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản về kiến thức quân sự theo hệ thống và chú trọng thực hành như: tư duy, lý luận về quốc phòng - an ninh, bảo vệ Tổ quốc, những kiến thức, kỹ năng cơ bản về quân sự, được tìm hiểu về một số loại vũ khí trang bị và kỹ thuật chiến đấu bộ binh; 10 lời thề danh dự, 12 điều kỷ luật, 11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần. Với hệ thống thao trường, bãi tập, giảng đường chuyên dùng, nơi ăn ở của các em luôn được đầu tư xây dựng đồng bộ và khá hoàn chỉnh. Việc tổ chức học tập, rèn luyện kết hợp với các hoạt động ngoại khoá phong phú đã làm cho những ngày học tập và rèn luyện tại Trung tâm là những ngày thực sự có ý nghĩa đối với các sinh viên và ngày càng nâng cao các kỹ năng sống. Ngoài ra khi tham gia học tập tập trung tại Trung tâm còn rèn luyện cho các em có một nếp sống kỷ luật, tác phong nghiêm túc, nhanh nhẹn, ngăn nắp, khoa học, tinh thần đoàn kết, ý thức tập thể, trách nhiệm cộng đồng, góp phần vào mục tiêu đào tạo phát triển toàn diện trong chiến lược đào tạo con người mới xã hội chủ nghĩa. Để thực hiện tốt hai nhiệm vụ chiến lược xây dụng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới hiện nay, đòi hỏi mỗi công dân trẻ ở vùng Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung phải được trang bị toàn diện về những kiến thức về chuyên môn và luôn mang trong mình tình yêu quê hương đất nước, luôn luôn sẵn sàng tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Và khi tham gia học tập môn Giáo dục quốc phòng - an ninh tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, các em đã được trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản đó.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, hiện nay Trung tâm vẫn tồn tại một số khó khăn, bất cập như: Trung tâm chưa có cơ sở độc lập, đang phụ thuộc vào hệ thống cơ sở vật chất của Trường Đại học Tây Bắc nên chưa chủ động được trong việc sửa chữa, bổ sung các vật dụng cần thiết phục vụ cho công tác đào tạo và sinh hoạt của Trung tâm. Kính mong các bộ, ban, ngành, phòng, ban chức năng tạo điều kiện giúp đỡ hoàn thiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Trung tâm để công tác giảng dạy - học tập và rèn luyện môn Giáo dục Quốc phòng - An ninh ngày càng được nâng cao.

Phát huy truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam “Khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”, cán bộ, giảng viên Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng Trung tâm phát triển vững mạnh, góp phần cùng với các đơn vị thành viên xây dựng Trường Đại học Tây Bắc thực sự là một trung tâm đào tạo chất lượng cao, có vai trò nòng cốt trong hệ thống giáo dục quốc phòng - an ninh khu vực và của đất nước.

Một số hình ảnh hoạt động của trung tâm GDQP&AN Trường Đại học Tây Bắc:

5 nam tt gdqp

Giám đốc Học viện Biên phòng Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp thăm và tặng quà cho Trung tâm giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Tây Bắc

Hoạt động chào cờ và sáng thứ hai hàng tuần của đơn vị

Vụ trường Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh quán triệt Thông tư liên tịch 123 về quy định tổ chức, hoạt động của Trung tâm giáo dục quốc phòng và liên kết, phân luồng đào tạo