06262019Thứ 4
Last updateChủ nhật, 23 06 2019 8pm

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC TỔNG KẾT KHÓA ĐÀO TẠO TIẾNG VIỆT CHO LƯU HỌC SINH LÀO NĂM HỌC 2017 - 2018

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Ngày 13 tháng 9 năm 2018, tại Hội trường A2, thầy và trò Trường Đại học Tây Bắc đã tiến hành Lễ tổng kết  khóa đào tạo tiếng Việt cho Lưu học sinh Lào. Tới dự Lễ tổng kết, thầy và trò khóa học trân trọng được đón tiếp và lắng nghe ý kiến chỉ đạo của Ban Giám hiệu, Phòng Đào tạo Đại học, Phòng Hành chính Tổng hợp, Phòng Công tác Chính trị và Quản lý người học, đại diện Ban Chủ nhiệm Khoa Ngữ văn, trợ lý khoa có Lưu học sinh Lào theo học chuyên ngành, giảng viên trực tiếp giảng dạy và toàn thể Lưu học sinh Lào.

Thực hiện kế hoạch đào tạo, năm học 2017 - 2018, Trường Đại học Tây Bắc đã đón nhận Lưu học sinh Lào sang học chương trình Đại học. Lưu học sinh chủ yếu đến từ 8 tỉnh Bắc Lào: Hủa Phăn, Luông Pha Băng, U Đôm Xay, Bò Kẹo, Phông Xa Lỳ, Luông Nậm Thà, Xay Nhạ Bu Ly, Xiêng Khoảng. Trước khi được đào tạo chuyên ngành, các em sẽ dành thời gian 01 năm học tiếng Việt. Số Lưu học sinh nói trên được chia thành 4 lớp Dự bị tiếng Việt do các thầy cô trong Khoa Ngữ văn chủ nhiệm và giảng dạy. Đây là khóa học thứ III, Trường Đại học Tây Bắc đào tạo tiếng Việt cho Lưu học sinh Lào.

tk tieng viet lhs lao 17 18

Ảnh 1: Lễ tổng kết khóa đào tạo tiếng Việt cho Lưu học sinh Lào

Sau lời phát biểu chào mừng, Thạc sĩ Lê Thị Hà – Phó trưởng Bộ môn Tiếng Việt thay mặt toàn thể giảng viên giảng dạy tiếng Việt báo cáo kết quả dạy và học của thầy và trò, trong đó nhấn mạnh những vấn đề sau:

Về thuận lợi, lớp học đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám hiệu Nhà trường, Ban Chủ nhiệm Khoa Ngữ văn, Phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế, Phòng Đào tạo Đại học, Phòng Quản trị Cơ sở vật chất…  Các thầy cô giáo tham gia giảng dạy là những người có trình độ và năng lực chuyên môn cao, nhiệt tình, tâm huyết với nghề. Các em Lưu học sinh Lào là những người có ý thức tốt, ngoan ngoãn, ham học hỏi…

Về khó khăn, trở ngại lớn nhất trong công tác đào tạo là giáo trình học tập có tính ứng dụng chưa ổn định. Ban đầu, giáo viên và học sinh có những khoảng cách về ngôn ngữ. Đối tượng học tập đến từ nhiều tỉnh khác nhau, thời gian nhập học khác nhau nên số lượng phân bố theo đơn vị lớp và thời gian học tập chưa  đồng đều. Thêm vào đó, Lưu học sinh có những khác biệt về văn hoá, phong tục tập quán, thói quen sinh hoạt và nhiều em còn thiếu động cơ, thái độ học tập đúng đắn, thụ động trong học tập…

Khắc phục những khó khăn, bằng sự cố gắng nỗ lực của thầy và trò, khóa đào tạo tiếng Việt đã gặp hái được những thành quả tốt đẹp. Điều đó, thể hiện qua chỉ số đánh giá như sau:

Kết quả rèn luyện cả năm:

Kết quả kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Việt:

Có 96 học viên và Lưu học sinh tham gia thi đánh giá năng lực, kết quả như sau:

- Bậc 4: 55 em (chiếm 57,3%)

- Bậc 3: 37 em (chiếm 38.5%)

- Bậc 2: 4 em (chiếm 4.2%)

Trong buổi lễ, các em đã rất tự hào khi được trao Giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo tiếng Việt III, năm học 2017 - 2018, đồng thời, nhiều Lưu học sinh Lào đã được Ban Giám hiệu tặng giấy khen của Hiệu trưởng vì có thành tích xuất sắc.

Ảnh 2: Niềm vui khi được trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học

Nhìn chung, khóa đào tạo tiếng Việt đã góp phần nâng cao năng lực học tập tiếng Việt cho Lưu học sinh Lào, công nhận những cố gắng của thầy trò và tập thể Nhà trường trong suốt quá trình dạy và học. Đặc biệt, những thành quả này là một minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị hợp tác ngày càng được gắn kết và bền chặt giữa hai nước Việt – Lào. Công tác đào tạo tiếng Việt cho học viên và Lưu học sinh Lào khóa III, năm học 2017 - 2018 của Nhà trường cơ bản đã thành công tốt đẹp. Với những chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, công tác chuẩn bị chu đáo, buổi lễ tổng kết đã để lại nhiều xúc cảm trong lòng người người tham dự. Thành quả đó là đóa hoa tươi thắm để chào mừng năm học mới 2018 - 2019, năm học hứa hẹn nhiều thắng lợi.