06192018Thứ 3
Last updateChủ nhật, 17 06 2018 12am

10 SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC NHẬN HỌC BỔNG VALLET NĂM 2017

Sáng ngày 28.8.2017, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao Học bổng Vallet năm 2017 cho học sinh, sinh viên và các học viên sau đại học. Tham dự buổi Lễ có Giáo sư - Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu (Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, nay là Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam); Giáo sư Trần Thanh Vân, Giáo sư Lê Kim Ngọc (Người khởi xướng Chương trình Gặp gỡ Việt Nam từ năm 2000 đến nay); Giáo sư Odon Vallet – Tiến sĩ Luật học, Giáo sư Lịch sử - Tôn giáo của Đại học Sorbonne, cùng các đại biểu thuộc các trường và các học viện, các viện có học sinh, sinh viên, học viên được nhận Học bổng Vallet năm 2017. 

Phát biểu tại Lễ trao Học bổng, Giáo sư - Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu đã khẳng định: “Tất cả chúng ta đều hết sức vui mừng vì những suất học bổng Vallet trao cho các bạn học sinh, sinh viên và học viên sau đại học của các trường, các viện, học viện thuộc các tỉnh phía Bắc, đây là một nguồn động viên khích lệ rất lớn để các em gắng sức học tập và rèn luyện”. Nhân buổi lễ, Giáo sư - Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu đã gửi lời chúc mừng Giáo sư Odon Vallet được Nhà nước Việt Nam đã trao tặng Huân chương Hữu nghị để khẳng định với những cống hiến, đóng góp của Giáo sư đối với Việt Nam…”

Cũng tại buổi lễ, Giáo sư Trần Thanh Vân khẳng định: “Những món quà này không chỉ là sự hỗ trợ về mặt vật chất, mà còn là nguồn động viên tinh thần lớn cho các bạn học sinh, sinh viên, học viên sau đại học của các trường, các học viện, các viện”. Giáo sư còn tâm sự: “Các em hãy đừng cảm ơn chúng tôi, mà hãy cảm ơn bậc sinh thành ra các em và các thầy, cô đã dạy dỗ các em để các em có được ngày hôm nay !”.

Năm 1993, theo đề nghị của Giáo sư Nguyễn Văn Hiệu, lúc đó là Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Giáo sư Trần Thanh Vân đã trở về Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ nhất, thu hút hàng trăm nhà vật lý nổi tiếng trên thế giới về tham dự. Bên cạnh việc tổ chức các hội nghị vật lý quốc tế lớn ở Việt Nam, từ năm 1995, tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam” còn trao học bổng cho các bạn trẻ là học sinh trung học phổ thông, sinh viên đại học, học viên cao học và các nhà nghiên cứu trẻ ưu tú ở Việt Nam. Cảm kích trước ý nghĩa cao đẹp của hoạt động khuyến học, khuyến tài ấy, Giáo sư Odon Vallet đã tình nguyện tham gia chương trình học bổng trong khuôn khổ các hoạt động đa dạng của tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam”. Trên cơ sở đó Giáo sư Trần Thanh Vân và Giáo sư - Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu đã thống nhất đặt tên cho học bổng là Học bổng Vallet.

Đến nay, sau 17 năm hoạt động, đã có hơn 33.000 suất học bổng được trao cho các học sinh, sinh viên trên khắp Việt Nam với tổng giá trị gần 250 tỉ đồng. Năm nay, 130 sinh viên và học viên có kết quả học tập xuất sắc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và Y học của các trường đại học, học viện, viện nghiên cứu ở khu vực phía Bắc được vinh dự nhận Học bổng Vallet, mỗi suất học bổng trị giá 16 triệu đồng. Trường Đại học Tây Bắc có 10 sinh viên được nhận học bổng Vallet lần này với trị giá 160 triệu đồng.

Danh sách các sinh viên của Trường Đại học Tây Bắc được nhận Học bổng Vallet năm 2017:

                 vallet 9.2017    

Một số hình ảnh tại Lễ trao Học bổng Vallet năm 2017:

Giáo sư Odon Vallet phát biểu tại buổi Lễ

Giáo sư Odon Vallet chụp ảnh lưu niệm cùng 10 sinh viên Trường Đại học Tây Bắc